Tin Tức

Trung Quốc Sốt Sắng Mua Gỗ Cao Su Việt Nam

Trung Quốc Sốt Sắng Mua Gỗ Cao Su Việt Nam

 

 

Dân cứ có lợi là bán

Trước thực trạng một số tỉnh thuộc Tây Nguyên và Đông Nam Bộ như Gia Lai, Bình Phước, Đồng Nai xuất hiện tình trạng người dân chặt gỗ cây cao su bán cho DN Trung Quốc, ông Nguyễn Văn Chinh – nguyên Viện trưởng Viện Quy hoạch và Thiết kế nông nghiệp cho hay, bản thân ông vô cùng lo ngại.

 

Trao đổi cụ thể với Đất Việt, ngày 27/12, ông Chinh chỉ rõ: "Ở đây có 2 lý do mà đồng bào chặt gỗ cao su bán cho Trung Quốc, đầu tiên là giá mủ cao su xuống thấp, trước đây mỗi nhà khoảng 2-3 ha cao su, hàng ngày cạo mủ họ đủ tiền để duy trì cuộc sống, giờ thì có cạo cũng không đủ tiền công lao động.

 

Chính vì thế, đời sống của người dân trồng cao su khó khăn là có thật. Họ muốn có thu nhập phải bán được cao su với giá tính toán ban đầu (giá thời điểm). Giờ giá cao su xuống thấp, doanh nghiệp không bán được cao su nên không có tiền trả lương cho công nhân. Trong khi, đời sống của người dân trồng cao su là hàng ngày, còn cao su muốn thu hoạch phải mất 7 năm là còn ít.

 

Với tình hình thị trường và giá cao su như hiện nay thì ta không thể nói gì hơn được cả. Tất nhiên, đã làm ăn, nhất là với cây sản xuất dài ngày thì có những lúc vượt qua cả dự báo tính toán của con người.

 

 

Thêm nữa, người dân quá kỳ vọng vào việc làm giàu nhờ cây cao su. Đến khi cao su mất giá, cả người nông dân và chính quyền địa phương đều không biết trồng cây gì để thay thế cây cao su. Thời điểm mủ cao su lên giá, người dân đổ xô trồng, khiến diện tích loại cây này tăng vượt lên so với quy hoạch của Chính phủ. Giờ mủ bán giá thấp, có người mua gỗ giá cao, thì dân cứ bán thôi, dân mà, chỉ cần thấy lợi trước mắt thì bán, mà như vậy thì rất nguy hiểm".

 

Bên cạnh đó, theo ông Chinh, quá khứ dành cho những vườn cao su giá lên cao hàng trăm triệu/tấn đã đi quá xa và giờ để lại những cánh đồng cỏ dại. Ví dụ như HAGL đã phá một số đồn điền cao su để trồng cỏ nuôi bò, hay khu vực của Tập đoàn Đức Long Gia Lai ở khu Ia Mơ, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai, trồng cây không lên được. Còn một mảnh đất mấy nghìn ha của Tập đoàn công nghiệp cao su cũng ở khu vực này giờ cũng để không cho mọc cỏ.

 

"Tôi đọc thì thấy DN Trung Quốc thường mua các cây gỗ có đường kính 30-40cm, với giá thành 300.000đ-500.000đ/cây, giai đoạn này vẫn là cao su non, nghĩa là hết thời kỳ phát triển cơ bản, đến thời kỳ thu hoạch mủ, đã bắt đầu khai thác được.

 

Vì theo quy trình của Tổng công ty công nghiệp cao su đưa ra thì vùng núi phía Bắc đường kính 38-40cm bắt đầu khai thác, mất khoảng 7-8 năm, vùng Tây Nguyên thì mất 6-7 năm.

 

Tôi cũng đã gọi điện cho lãnh đạo tỉnh Gia Lai, nhưng trong đó lãnh đạo địa phương cũng không biết DN Trung Quốc thu mua làm gì, có những DN họ đến đặt cọc tiền trước luôn, với giá thành 300.000đ-500.000đ/cây, bình quân 1ha cao su có khoảng 500 cây, thì cũng phải được 150 đến 200 triệu đồng.

 

Lạ là trước đây mức giá cao như vậy chỉ dành cho gỗ cao su già cỗi, ngày xưa vườn trồng 30-40 năm, khoanh 50cm, thậm chi 60cm, mà khi đó chỉ bán được 350.000đ/cây. Nên tôi thấy rất lạ không biết họ mua gỗ cao su non để làm gì, mà lại mua giá thành cao.

 

Mà đâu chỉ có cao su, bao nhiêu cây trồng nông nghiệp khác, ngay đến lúa gạo bây giờ cũng đang chết dần chết mòn vì thị trường Trung Quốc, rồi cây ăn quả hiện nay cũng ồ ạt trồng hàng loạt, mà chưa biết bao giờ thì chặt cây ăn quả", ông Chinh đặt câu hỏi.

 

 

     CÔNG TY TNHH TMDV HOÀNG CẨM TÚ - Với hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực mua bán gỗ, chúng tôi tự hào là nhà cung cấp uy tín, chất lượng, đáng tin cậy hàng đầu cho khách hàng.

 

Địa chỉ: Số 62, Đường Bùi Quốc Khánh, Tổ 47, Khu 7, P. Chánh Nghĩa, Thủ Dầu Một, Bình Dương

 

Hotline: 0908 734 347 ( A. TÂN )

 

Email: thanhtannguyen49@gmail.com

 

Website: http://gohoangcamtu.com/

 

Các tìm kiếm liên quan đến mua bán gỗ cao su xẻ sấy

Gỗ Phách Cao Su Uy Tín Hàng Đầu Thị Trường Việt Nam

 

Gỗ Cao Su Xẻ Sấy Hoàng Cẩm Tú ?

 

Gỗ Cao Su Nên Mua Ở Đâu ?

Tin tức khác
Tăng Sản Xuất Đồ Gỗ Cao Su

Tăng Sản Xuất Đồ Gỗ Cao Su

Sản phẩm đồ gỗ Việt rất đa dạng chất liệu, từ gỗ quý hiếm (đàn hương, mun, gõ đỏ, căm xe…) đến thông dụng (xoan đào, sưa…).
Giá Trị Xuất Khẩu Tiêu Dùng Từ Gỗ Cao Su Tăng Mạnh

Giá Trị Xuất Khẩu Tiêu Dùng Từ Gỗ Cao Su Tăng Mạnh

Gỗ cao su là một trong những nhóm hàng xuất khẩu đạt giá trị trên 2 tỉ USD/năm. Đặc biệt, gỗ caosu là nguồn nguyên liệu có nguồn gốc an toàn.
Những Câu Hỏi Khi Mua Bán Gỗ Cao Su Xẻ Sấy ?

Những Câu Hỏi Khi Mua Bán Gỗ Cao Su Xẻ Sấy ?

Bài viết sẽ giải đáp giúp khách hàng những câu hỏi thường gặp khi khách hàng có nhu cầu mua bán gỗ cao su xẻ sấy tại Hoàng Cẩm Tú mời bạn cùng tham khảo nội dung bài viết dưới đây nhé.
Xuất Khẩu Gỗ Cao Su Sang Thị Trường Châu Mỹ Và Nhật Bản

Xuất Khẩu Gỗ Cao Su Sang Thị Trường Châu Mỹ Và Nhật Bản

Trong đó, sản lượng xuất khẩu gỗ cao su, và các sản phẩm nội thất làm từ nguyên liệu trên được xuất khẩu nhiều nhất sang Mỹ và Nhật Bản.
Nhiều Nhà Máy Đóng Cửa Do Dịch COVID-19 Làm Giá Cây Cao Su Giảm Sâu

Nhiều Nhà Máy Đóng Cửa Do Dịch COVID-19 Làm Giá Cây Cao Su Giảm Sâu

Nhiều nhà máy đóng cửa do dịch COVID-19 khiến giá cây cao su thanh lý giảm sâu
Tìm Hiểu Về Gỗ Cao Su Ghép

Tìm Hiểu Về Gỗ Cao Su Ghép

Gỗ cao su ghép thanh hay còn gọi là ván cao su ghép. Đây là một loại gỗ công nghiệp được sản xuất bằng cách ghép nhiều thanh cao su nhỏ lại với nhau. Từ đó, tạo thành một tấm gỗ có kích thước lớn.
Đang online: 2 - Online trong ngày: 8 - Online trong tuần: 8 - Tổng truy cập: 130967
Zalo
Gọi điện SMS Chỉ Đường